Đặc sản miền Trung 

Món ăn ngon ngày tết Miền Trung bạn có biết?

Món ngon ngày tết Miền Trung bạn đã biết chưa? Đầu xuân, người dân miền Trung có nhiều món ăn truyền thống, đặc sản Miền Trung không thể thiếu như bò kho mật mía, bánh tét, dưa món… góp phần đa dạng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những món ngon ngày tết Miền Trung nhé!

Những món ngon ngày tết Miền Trung

Miền Trung là khu vực có thời thời tiết khí hậu khắc nghiệt nhất thường xuyên xảy ra khô hạn hay lũ lụt nên người dân ở nơi đây vất vả nhất, mặc dù vậy trong dịp tết đến cũng như bao người dân trên tổ quốc thì miền Trung cũng háo hức chuẩn bị các món ăn ngon đón ngày Tết sắp đến. Những món ngon ngày tết Miền Trung như:

1. Bánh tét

Món ăn truyền thống trong ngày tết ở miền trung là bánh tét, một món bánh trang trọng và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Bánh tét có màu xanh thẫm với mùi hương của nếp cái, bánh được gói như bánh chưng ngoài bắc nhân bánh được làm từ gạo nếp, thịt lợn và đậu xanh sau đó gói bằng lá chuối xanh với hình trụ dài.

Món ngon ngày tết miền trung
Bánh tét là một trong những món ngon ngày tết Miền Trung

2. Nem chua

Nem chua một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với bì heo cùng gia vị, tỏi, lá đinh lăng rồi ủ chua cho lên men đến chín là ăn được. Những miếng nem có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay. Món ngon ngày tết Miền trung này không chỉ ngon hấp dẫn mà còn thể hiện cho nét văn hóa ẩm thực người dân Miền trung. 3. Thịt lợn ngâm nước mắm

Thịt lợn ngâm nước mắm là một món ăn rất được yêu thích và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Món ăn ngày tết Miền trung này được chế biến từ thịt heo đem luộc chín, đường quấy với nước mắm. Để nguội các nguyên liệu rồi dùng hũ thủy tinh xếp thịt vào sau đó từ từ đổ nước mắm vào cho ngập miếng thịt , để khoảng 3 ngày thịt ngấm nước mắm là ăn được.

Món ngon ngày tết miền trung
Món ngon ngày tết Miền Trung

4. Bò kho mật mía

Một món ăn không thể không có là món bò kho mật mía, những miếng thịt bò mềm với mùi thơm của mật mía, vị cay cay của các gia vị gừng, sả, ớt. Đây thực sực là món ăn ngon và hoàn hảo.

5. Dưa củ kiệu

Cũng giống như dưa hành của miền bắc thì miền Trung cũng có món ăn không thể thiếu là dưa củ kiệu.

Món ngon ngày tết miền trung
Món ngon ngày tết Miền Trung

6. Bánh tổ

Một món bánh ngon và hấp dẫn, cũng không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên trong ngày tết là bánh tổ. Bánh tổ được làm từ nếp hương, đường đen, gừng và mè.

Trên đây là một số món ngon ngày tết miền Trung, tất cả các món ăn là đặc sản của vùng miền nơi đây tạo nên sự đa dạng, phong phú trong ẩm thực Việt.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Leave a Comment