Ẩm thực đường phố và du lịchTin tức 

Ẩm thực đường phố và du lịch cần làm những gì?

Ẩm thực đường phố và du lịch cần làm những gì? Xét về văn hoá ẩm thực Việt Nam nói chung, do bối cảnh lịch sử, ngoài những món ăn thuần Việt, có những món ăn chịu ảnh hưởng nhất định của văn hóa Trung Quốc, văn hóa ẩm thực Pháp và cả văn hóa ẩm thực Ấn Độ …., ẩm thực đường phố Việt Nam cũng không nằm ngoài điều đó, không những ngon mà còn rất đa dạng và phong phú. Cũng vì tính đa dạng và sức hấp dẫn đặc biệt đó mà những năm gần đây, rất nhiều món ăn ẩm thực đường phố của Việt Nam được báo chí quốc tế vinh danh, ca ngợi. Trên các diễn đàn, các trang web du lịch quốc tế không khó để tìm thấy các món ăn đường phố Việt. Hình ảnh các nguyên thủ quốc gia, các ngôi sao âm nhạc, điện ảnh và cả các đầu bếp quốc tế tìm đến quán ăn đường phố để thưởng thức ẩm thực Việt cũng không còn quá lạ lẫm. Tuy nhiên, để biến ẩm thực đường phố thành một sản phẩm hấp dẫn trong việc tạo hình ảnh điểm đến và thu hút khách du lịch, chúng ta cần phải có lộ trình với những sự kiện cụ thể.

với phóng viên báo Điện tử Tổ quốc, ông Nguyễn Thường Quân – Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam VICA cho biết: Mới đây, Hội Đầu bếp thế giới đã ban tặng danh hiệu “Thủ phủ Ẩm thực” cho một thành phố du lịch xinh đẹp, nhỏ nhắn nằm bên ven biển miền trung, đó là Hội An. Đặc biệt có một món ăn đường phố mà bất cứ du khách nào khi đến Hội An đều phải xếp hàng và thưởng thức cho kỳ được với phần vỏ giòn tan, vàng rộm, lớp nhân thịt nướng thơm phức, sa lát rau củ giòn, vị chua cay, béo, ngọt của nước sốt và pate…, đó chính là Bánh mỳ Hội An, mệnh danh bánh mỳ Ngon nhất thế giới.

Ẩm thực đường phố và du lịch
Ẩm thực đường phố và du lịch

Phải chăng, truyền thống món ăn đa dạng, ngon lành kế thừa từ sự giao thoa ẩm thực của các nước, kết hợp với quảng bá du lịch hiệu quả của địa phương đã tạo giá trị gia tăng cho ẩm thực đường phố tại đây. Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An được tổ chức thường xuyên, cũng là một trong những hoạt động quảng bá ẩm thực điểm nhấn của du lịch miền trung. Sắp tới đây, có một sự kiện thúc đẩy ẩm thực đường phố tuy mới nhưng đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng và du khách tại thủ đô Hà Nội. Đó là Chương trình Liên hoan Ẩm thực đường phố quốc tế thường niên trong khuôn khổ của Hội chợ Du lịch VITM, năm nay 2018. Hội chợ Du lịch VITM sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị từ ngày 29/3 – 01/4/2018. Đây là một chương trình ẩm thực hấp dẫn với nhiều món ăn ngon đặc sắc được thể hiện bởi các tài năng đầu bếp của đường phố Việt Nam và một số quốc gia có nền ẩm thực đường phố phát triển.

Nhận định về việc phát triển ẩm thực đường phố song hành cùng du lịch, ông Nguyễn Thường Quân – Chủ tịch VICA cho rằng: Thị trường kinh doanh món ăn đường phố Việt Nam được đánh giá là rất tiềm năng với đà tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, nhìn chung, những cơ sở kinh doanh ẩm thực đường phố thương hiệu Việt Nam còn ở mức độ nhỏ lẻ, chưa thật sự có tầm ảnh hưởng ra ngoài lãnh thổ. Do vậy, Liên hoan Ẩm thực đường phố quốc tế lần thứ II trong khuôn khổ Hội chợ VITM 2018 với khẩu hiệu chính “Taste Viet Nam with us – Trải nghiệm Việt Nam cùng chúng tôi” sẽ là một trong những tiền đề để Hội Đầu bếp Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức những chương trình hoạt động ẩm thực quốc tế có quy mô lớn hơn nữa trong tương lai, tạo cơ hội cho ẩm thực Việt Nam phát triển song hành mạnh mẽ cùng du lịch, đồng thời góp phần đáp ứng đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao của người dân.

Bài viết liên quan

Leave a Comment