Bí mật về món Sushi có thể bảo quản 100 nămTin tức 

Bí mật về món Sushi có thể bảo quản 100 năm

Bí mật về món Sushi có thể bảo quản 100 năm. Narezushi vốn là món cá lên men được ủ trong thời gian rất lâu, thậm chí Narezushi có thể được bảo quản trong 100 năm mà không hề có dấu hiệu hư hỏng nào. Hiện nay, món Narezushi này vẫn còn được lưu truyền tại tỉnh Shiga của Nhật Bản.

Theo lịch sử thì từ thế kỷ thứ 2 sau công nguyên, Narezushi đã là món ăn phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, mãi đến thế kỷ thứ 10 (có tài liệu cho rằng thế kỷ thứ 8) thì món Narezushi này mới xuất hiện ở Nhật Bản.

Bí mật về món Sushi có thể bảo quản 100 năm
Bí mật về món Sushi có thể bảo quản 100 năm

Theo Ohashi, đầu bếp tại khách sạn Lake Biwa Marriott cho biết rằng, Narezushi ngày xưa tuy được xem là một loại sushi nguyên thủy nhưng nó hoàn toàn khác hẳn với các loại sushi hoặc sashimi mà chúng ta đã quen thấy hiện nay. “Nó giống như phô mai xanh và có mùi rất nồng”.

Cách làm Narezushi

Vào thời xưa khi tủ lạnh vẫn chưa xuất hiện thì người Nhật sử dụng 2 nguyên liệu chính là muối và gạo để lên men cá với mục đích bảo quản cá càng lâu càng tốt. Có rất nhiều loại cá có thể làm thành món Narezushi như cá thu, cá cam, cá ayu, tuy nhiên loại cá phổ biến nhất là loại cá nigorobuna ở khu vực hồ Biwa (hồ lớn nhất ở Nhật Bản, nằm phía Bắc Kyoto).

Bí mật về món Sushi có thể bảo quản 100 năm 2

Đầu tiên, người ta sẽ đánh vảy và lấy sạch ruột cá rồi cho cá vào muối ủ trong vài tháng. Sau đó, cá sẽ được trộn với gạo để lên men. Chỉ cần bảo quản cá như thế ở nhiệt độ phòng, nơi ít ánh sáng là cá đã có thể được bảo quản ngon trong vài tháng, vài năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Ban đầu, trong nhiều thiên niên kỷ, người Nhật chỉ ăn cá và bỏ đi phần gạo lên men. Nhưng trong vòng 1500 năm trở lại đây, người ta bắt đầu ăn cá kèm với gạo đã lên men và dần dần món này phát triển thành sushi hiện đại ngày nay.

Bài viết liên quan

Leave a Comment