Những bí ẩn về Phù thủy ẩm thực gốc ViệtTin tức 

Những bí ẩn về Phù thủy ẩm thực gốc Việt

Những bí ẩn về Phù thủy ẩm thực gốc Việt. Ngày 14/3 mới đây, tại Thủ đô Canberra (Australia), Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức công bố bếp trưởng người Australia gốc Việt này trở thành Đại sứ Ẩm thực Toàn cầu, cùng Hãng thực hiện sứ mệnh đưa văn hóa và ẩm thực Việt vươn cao. Anh sẽ sáng tạo ra 8 món ăn mang phong vị của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đồng thời, Luke sẽ tư vấn thêm cho 50 thực đơn nhằm phục vụ riêng khách hạng thương gia.

Vào những năm 1970, cha mẹ Luke Nguyễn rời Sài Gòn. Năm 1978, cậu bé Luke Nguyễn chào đời tại một trại tị nạn ở Thái Lan. Sau đó, gia đình Luke di cư sang Úc. Để trang trải cho cuộc sống, cha mẹ anh quyết định mở một nhà hàng Việt mang tên “Phở Cây Dù” (Phở Umbrella) ở Cabramatta, Fairfield. Tình yêu ẩm thực của Luke được thắp sáng bằng chính ngọn lửa trong bếp của gia đình mình.

Khi Luke 5 tuổi, anh được cha dạy nấu ăn. Luke Nguyễn chia sẻ: “Vào thời điểm đó, những gì tôi học được là Phở. Đó cũng là thất bại tồi tệ nhất của tôi bởi cách nêm gia vị không hề ngon. Từ đó trở đi, tôi đã học được rằng nếu món ăn không được nêm nếm kĩ, tôi sẽ không bao giờ để ai thử chúng”.

Sau khi thổ lộ niềm đam mê nấu ăn và mong muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp cho bố mẹ ở tuổi 14, Luke Nguyễn đã tới Sydney để làm việc ở vị trí là nhân viên bếp trong các nhà hàng lớn của thành phố.

Những bí ẩn về Phù thủy ẩm thực gốc Việt
Những bí ẩn về Phù thủy ẩm thực gốc Việt

Sau 9 năm, Luke Nguyễn đã mở nhà hàng của riêng mình với sự giúp đỡ của chị gái. Khi mới 23 tuổi, anh đã có “đứa con” mang tên Đèn lồng đỏ ở Surry Hills, Sydney và nhà hàng này nổi tiếng cho đến ngày nay.

Nhưng rõ ràng, thành công không dễ như truyện cổ tích. Vào thời điểm thành lập, nhà hàng chỉ có 40 chỗ ngồi. Đôi khi, các hóa đơn bị hủy và hàng trăm đơn đặt hàng chưa thể hoàn thành.

Luke Nguyễn chia sẻ về thời điểm “vạn sự khởi đầu nan”: “Có những ngày, nhà hàng biến thành nhà của bạn và làm việc gần 100 giờ một tuần đã trở thành một phần cuộc sống của bạn”.

Tuy không phải là người cầu toàn nhưng Luke Nguyễn luôn làm việc hết sức mình để đạt được những mục tiêu mà anh đã đề ra. Sau 5 năm làm việc liên tục không ngừng nghỉ, mọi công sức và nỗ lực của Luke Nguyễn đã được đền đáp. Nhà hàng “Đèn lồng đỏ” trong 4 năm liên tiếp kể từ năm 2006, được đề cử là Nhà hàng món Á và món Việt tốt nhất ở Úc.

Năm 2008, Luke Nguyễn được trao tặng danh hiệu “Thương gia trẻ Việt Nam thành công nhất tại Úc” và nhận vinh sự nhận giải thưởng “Kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống tốt nhất” (Restaurant and Catering Ethnic Business Award).

Luke Nguyễn tiếp tục cho ra đời các cuốn như “Khúc hát Sapa” (The song of Sapa) (2009) nói về phong cách ẩm thực ở các vùng miền Việt Nam. Cuốn “Indochine” (tạm dịch: Ẩm thực Đông Dương”) nói về những ảnh hưởng của ẩm thực Pháp trong các món ăn Việt. Tiếp đến là cuốn “Ẩm thực Việt Nam” (The food of Vietnam) năm 2013, chia sẻ về những món ăn Việt mang đậm phong cách của cá nhân anh và hành trình văn hoá xuyên suốt các vùng đất đa dạng của Việt Nam.

Bài viết liên quan

Leave a Comment