Tìm hiểu về vị cơ bản thứ năm trong ẩm thựcTin tức 

Tìm hiểu về vị cơ bản thứ năm trong ẩm thực

Tìm hiểu về vị cơ bản thứ năm trong ẩm thực. Giống như việc tất cả chúng ta chỉ quen thuộc với bốn vị cơ bản là chua, ngọt, mặn, đắng nhưng thực tế tồn tại một vị cơ bản thứ năm trong ẩm thực – vị umami. Vậy thì vị umami là gì và vị này đã được khám phá ra như thế nào?

Vị umami là gì?

Được công nhận là một trong năm vị cơ bản trong ẩm thực, vị umami cũng mang tính chất đặc trưng riêng biệt như bốn vị cơ bản còn lại là ngọt, chua, mặn và đắng, đó là không thể được tạo ra bởi việc phối trộn giữa các vị khác.

Mỗi vị cơ bản thường được tạo ra bởi những thành phần đặc trưng của thực phẩm và mang một tín hiệu riêng biệt cho con người. Nếu cơ thể hiểu vị ngọt là sự có mặt của nguồn năng lượng, vị chua là sự hiện diện của axit hữu cơ, vị mặn là sự tồn tại của muối khoáng, vị đắng là các chất độc/thuốc, thì vị umami là tín hiệu của nguồn thực phẩm giàu đạm. Có thể nhận ra vị umami trong nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt, hải sản, rau củ quả, sữa…

Tìm hiểu về vị cơ bản thứ năm trong ẩm thực

Trong tiếng Việt, có thể hiểu vị umami là “vị ngọt thịt” mà chúng ta thường quen gọi. Tuy nhiên, để tránh bị nhầm lẫn với vị ngọt của đường, người ta thường giữ nguyên tên umami – cái tên có nguồn gốc từ Nhật Bản – ở tất cả ngôn ngữ.

Vị umami đã được khám phá ra như thế nào ?

Giáo sư người Nhật Kikunae Ikea chính là người đã có công mang khái niệm umami vào trong ẩm thực. Trong những năm tháng sinh sống và học tập tại Đức (1899 – 1907), ông vẫn luôn thắc mắc về vóc dáng của người dân ở quốc gia này, đặc biệt là dáng người cao lớn và chế độ dinh dưỡng tuyệt vời của họ. Chính điều này đã hình thành trong khao khát cải thiện tầm vóc thấp bé của người Nhật lúc bấy giờ.

Sau khi trở về nước, vào mùa xuân năm 1907, trong một lần ăn món Yudofu (đậu phụ nấu với nước dùng dashi – nước dùng được nấu từ tảo bẹ kombu) của vợ, Giáo sư đã bị thu hút bởi vị ngon ngọt đặc biệt của nước dùng. Nó cũng làm ông liên tưởng đến vị của nhiều loại thực phẩm mà ông đã từng thưởng thức khi còn ở Đức như phô mai, cà chua và măng tây. Từ đó, ông tin rằng có sự tồn tại của vị cơ bản thứ năm trong thế giới vị. Giáo sư nhanh chóng bắt tay vào phân tích tảo bẹ.

Bài viết liên quan

Leave a Comment