Trang điểm đồ ăn là cả một nghệ thuậtTin tức 

Trang điểm đồ ăn là cả một nghệ thuật

Trang điểm đồ ăn là cả một nghệ thuật. Nghệ thuật ẩm thực không chỉ đến từ sự hài hòa của hương vị, mà còn nằm ở cách trình bày, sắp xếp giúp nâng tầm món ăn thêm tinh tế. Tuy nhiên, tại Việt Nam, không nhiều người theo đuổi công việc food photography và food stylist chuyên nghiệp. Phát hiện ra điều đó, Vũ Quang Vinh và Lương Hạ Uyên đã cùng nhau kết hợp để tạo ra Food click – start-up theo đuổi hướng đi khác biệt và táo bạo. Cả hai tập trung hoàn toàn vào việc sáng tạo những bộ ảnh món ăn Việt, thước phim TVC quảng cáo đồ ăn đẹp, lạ, mang tính truyền thống đặc trưng.

Lương Hạ Uyên là cái tên không xa lạ đối với cộng đồng mạng. Cô gái sinh năm 1994 từng nổi lên như một hiện tượng qua các bản cover ngọt ngào kết hợp với khả năng chơi guitar điêu luyện. Tuy nhiên, không nhiều người biết cô đồng thời là người đứng sau những bức hình quảng cáo của hàng loạt nhãn hàng nổi tiếng.

Food stylist là người chuẩn bị thực phẩm, làm chúng trở nên đẹp mắt để trình diễn dưới camera. Một shot hình cần được trao đổi ý kiến giữa người thực hiện – người chụp ảnh – khách hàng, mua sắm chuẩn bị nguyên liệu thực phẩm, thử công thức, nấu món ăn, sắp xếp, trình bày sao cho mọi thứ phải hấp dẫn, kích thích vị giác ngay khi nhìn. Một buổi chụp hình có thể kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày và trải qua không ít vất vả.

Trang điểm đồ ăn là cả một nghệ thuật
Trang điểm đồ ăn là cả một nghệ thuật

Thách thức của công việc này là thực phẩm dễ “chết”, tức là héo, chảy nước, biến dạng… do nhiệt độ, độ ẩm, thời gian trong khi chụp hình. Không chỉ vậy, kỹ thuật xử lý món ăn cũng cần được tìm hiểu kỹ, ví như cách giữ món ăn không bị nở, thiu… Nhớ lại lần làm bộ ảnh cho sản phẩm bánh flan, Hạ Uyên đã phải làm nhiều loại khuôn để chụp được duy nhất một tấm hình.

“Tính cách quan trọng nhất của người làm nghề này là bình tĩnh. Một chút sơ sảy, mất kiếm soát có thể khiến công lao đổ sông đổ bể. Bên cạnh đó, phải cầu toàn, chú ý tới mọi chi tiết của món ăn khi lên hình”, cô gái sinh năm 1994 chia sẻ. Một “nhà tạo mẫu” đồ ăn phải có kiến thức sâu về ẩm thực, các kỹ năng làm bếp, xử lý món ăn, trang trí và phối màu, tư duy bố cục. Đồng thời, hiểu biết các kỹ năng chụp ảnh như chọn ánh sáng, góc chụp… là điều cần thiết để dễ dàng trao đổi ý tưởng với nhiếp ảnh gia.

“Để trở thành food stylist cần phải hiểu đồ ăn trước, sau đó mới làm đẹp cho chúng. Tiêu chí đầu tiên để đánh giá hiệu quả của một bức ảnh đồ ăn chính là cảm giác ngon mắt, hấp dẫn mang lại. Nếu món ăn ngon chiếm tới 80% thành công của bức ảnh, thì việc bày biện lại đóng vai trò quyết định hoàn thiện 100% giá trị của bức hình”, Uyên khẳng định.

Bài viết liên quan

Leave a Comment