Vị ngọt tĩnh lặng của ẩm thực là gì?Tin tức 

Vị ngọt tĩnh lặng của ẩm thực là gì?

Vị ngọt tĩnh lặng của ẩm thực là gì? Mặn, chua, cay hay đắng đều có thể phản ánh được cảm xúc con người, nhưng trong số đó thì vị ngọt lại luôn thu hút hơn cả. Bên cạnh sự dễ chịu của mình đối với vị giác, tính ngọt trong ẩm thực còn gắn liền với những “thức”, những “thú” thư giãn tinh thần và cũng gửi gắm cho những cảm xúc ngọt ngào, thăng hoa.

Từ những chiếc bánh dẻo bên mâm trà Trung thu của Á Đông đến kệ bánh ngọt trong tiệc trà chiều phương Tây, tất cả chính là những vị ngọt “tĩnh lặng” của giới ẩm thực. Theo người Trung Quốc, thì trong ngũ vị, vị “cam” (vị ngọt) đối lập với các vị khác (chua, đắng, cay, mặn), bởi nó là “thuần khiết”, không mang bất kì tính kích thích nào.

Trong “Thuyết văn” có chữ “điềm” (mĩ vị) là một chữ hội ý gồm bộ “cam” và “thiệt” (cái lưỡi), nghĩa là dùng lưỡi để nếm được vị ngon, khái quát thành nghĩa ‘mĩ vị’ mà chúng ta được biết. Những từ ngữ liên quan đến ‘điềm” cũng thường biểu thị niềm vui, niềm hạnh phúc. Ngày nay, đồ ngọt đã được cụ thể hóa thành một “bộ môn” riêng mang tên tráng miệng. Song, về tinh thần nhữ đề cập ở trên, xưa nay là không đổi.

Vị ngọt tĩnh lặng của ẩm thực là gì?

Lối sống hiện đại diễn ra ngày càng hối hả khiến nhiều người quên đi thói quen chăm sóc vị giác của mình. Những bữa ăn “công nghiệp” mang lại cho người ta nhiều sự tiện lợi nhưng lại không giữ được những cảm giác về ẩm thực sâu trong lòng. Vì lí do đó, mô hình nhà hàng – cà phê mang phong cách tối giản bắt cầu được lên ngôi nhằm đáp ứng tốt hơn những gì mà cộng đồng những người yêu ẩm thực mong muốn để tìm lại niềm vui ăn uống đúng nghĩa.

Nhật Bản là quốc gia có tinh thần hướng đạo trong mọi hoạt động nên từ lâu đã hoàn thiện văn hóa ẩm thực riêng của mình theo tinh thần tối giản và thuần khiết, cả với những mô hình mang tính hiện đại như nhà hang – café. Đây cũng chính là một lời giải cho bài toán mô hình thưởng thức đang đặt ra tại Việt Nam.

Morico cho rằng, nếu mỗi người chúng ta vẫn còn lo lắng về nguồn thực phẩm đang dùng thì vẫn chưa thể an tâm tự do thưởng thức cuộc sống mỗi ngày. Từ khi ra đời, Morico mong muốn hiện thực hóa ước mơ mang đến “một nơi thuộc về mình” cho thực khách, để mỗi khi đến Morico thực khách như được trở về, về nơi mình hoàn toàn tin cậy.

Theo quan điểm kinh doanh của Morico, thức ăn không chỉ cung cấp dưỡng chất để nuôi sống cơ thể mà còn là phương tiện để nuôi dưỡng đời sống tinh thần. Muốn vậy đồ ăn phải chất lượng, tốt cho tinh thần, được thể hiện thông qua 5 giác quan nên phải vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt tinh tế, đi kèm với dịch vụ đáp ứng trải nghiệm ăn uống một cách trọn vẹn.

Bài viết liên quan

Leave a Comment