Những phong tục trong ngày tết cổ truyền việt namVăn hóa ẩm thực 

Những phong tục trong ngày Tết cổ truyền lưu giữ qua các thế hệ

Trong những ngày lễ ngày tết quan trọng của Việt Nam, chúng ta không thể không kể đến ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau xem những phong tục trong ngày Tết cổ truyền được lưu giữ qua các thế hệ là những phong tục gì nhé!

Những phong tục trong ngày Tết cổ truyền

Đưa ông Táo về chầu Trời

Tết ông công ông táo là một trong những phong tục trong ngày tết cổ truyền
Tết ông công ông táo là một trong những phong tục trong ngày tết cổ truyền

Đây là một trong những phong tục trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Tết Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp – người ta coi đây là ngày “vua bếp” lên chầu Trời để tâu lại việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm qua. Theo tập tục hàng năm ông Táo phải thu xếp lên trời vào ngày 23 tháng chạp để tâu bày mọi việc dưới trần thế với Ngọc Hoàng.

Xem thêm

>> Những món ăn đường phố Hội An ngon và hấp dẫn

>> 10 món ngon hè phố Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua

>> Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc đậm hương vị Nam Bộ

Bởi thế nên, trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam, mọi gia đình người Việt Nam đều làm mâm cơm đạm bạc tiễn đưa ông Táo. Cứ phiên chợ 23 tháng Chạp, mỗi gia đình thường mua 2 mũ ông Táo, 1 mũ bà Táo bằng giấy và 3 con cá chép làm ngựa để Táo quân lên chầu trời.

Ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán, là nét văn hóa việt không thể thiếu trong những ngày này. Sau khi tiễn đưa ông Táo người ta bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi trang trọng để chuẩn bị đón tết.

Tục dựng cây nêu trong Tết Việt Nam

Cây nêu ở đây là cây tre dài khoảng 2,5 – 3 mét, được dựng trước sân nhà vào buổi tối trước giao thừa. Trên ngọn nêu có buộc nhiều thứ như cái túi nhỏ đựng trầu cau và ống sáo, những miếng kim loại lớn nhỏ. Đây là bản sắc văn hóa Tết đã có từ rất lâu đời trong những phong tục trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Cây nêu ngày Tết cổ truyền Việt Nam
Cây nêu ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Khi có gió thổi chúng chạm vào nhau và phát ra tiếng leng keng như tiếng phong linh, rất vui tai. Người ta tin rằng những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những khánh đất, là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu…

Vào buổi tối, người ta treo một chiếc đèn lồng ở cây nêu để tổ tiên biết đường về nhà ăn Tết với con cháu. Vào đêm trừ tịch còn cho đốt pháo ở cây nêu để mừng năm mới tới, xua đuổi ma quỷ hoặc những điều không may.

Tục chơi hoa cảnh

Hoa là linh hồn, hoa là cảnh sắc thiên nhiên trang điểm cho đời, nếu thiếu hoa thì còn gì là ngày Tết Việt Nam nữa. Vì vậy việc chơi hoa cảnh ngày Tết là một nhu cầu làm đẹp của dân tộc ta có truyền thống từ ngàn xưa, hơn nữa nó còn mang đậm nhiều ý nghĩa. Miền Bắc có hoa đào thì miền Nam lại chuộng hoa mai trong những ngày Tết.

Xem thêm

>> Top 7 món đặc sản Nha Trang khiến bạn muốn thưởng thức ngay

>> Cách nấu mì quảng tôm đậm chất miền Trung

Tục gói bánh Tết

Ở miền Bắc, người ta gói bánh chưng, bánh giầy chuẩn bị cho ngày Tết. Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng trái Đất, âm. Bánh giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời. Còn theo nét ẩm thực Tết của người miền Nam, người ta gói bánh Tét để chuẩn bị cho năm mới.

Tục chưng mâm ngũ quả

Tục chưng mâm ngũ quả trong ngày Tết cổ truyền
Tục chưng mâm ngũ quả trong ngày Tết cổ truyền

Đây là một trong những phong tục trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu khi nhắc đến ngày Tết Việt Nam. Ngoài các loại thức ăn cúng ông bà tổ tiên trên bàn thờ nhất thiết phải chưng mâm ngũ quả. Chuối là cái nền cho mâm ngũ quả, tiếp theo là bưởi hoặc phật thủ, hai loại này bắt buộc phải có. Ba loại còn lại phụ thuộc thì tùy loại quả có ở mỗi vùng mỗi khác nhau.

Ðã gọi là ngũ quả thì nhất thiết phải là 5 loại quả. Nhưng các vùng, các miền do mùa xuân hoa trái khác nhau, nên mâm ngũ quả cũng khác nhau như: chuối, bưởi, phật thủ, dưa hấu, cam, quýt, dừa, na, hồng xiêm, táo…

Nếu nói Tết âm lịch là một phần không thể thiếu trong bản sắc văn hóa Tết Việt Nam, thì mâm ngũ quả cũng là một phần không thể thiếu trong Tết Việt Nam. Mỗi quả mang một ý nghĩa:

+ Chuối – phật thủ: như bàn tay che chở.

+ Bưởi – dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.

+ Hồng – quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.

Trên đây là bài viết về những phong tục trong ngày Tết cổ truyền được lưu truyền qua các thế hệ. Hi vọng, những bản sắc văn hóa này không bị mai một theo thời gian.

Bài viết liên quan

Leave a Comment